12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

page_35

หลังจากที่เผชิญกับมลพิษจากฝุ่น ควันรถยนต์ จากภายนอกมาทั้งวัน เมื่อกลับถึงบ้านหลายคนก็คงอยากจะได้สูดอากาศสดชื่นภายในบ้านบ้าง ทางออกที่จะช่วยทำให้บ้านสดชื่น ก็คือเหล่าพรรณไม้นานาชนิด ซึ่งเราขอนำกองทัพของเหล่าไม้ดอกไม้ประดับที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายใน บ้านให้สดชื่นได้มาฝากกัน

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

1. ว่านหางจระเข้

นอกจากจะเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยรักษาผิวหนังที่เกิดแผลพุพองจากการโดนของร้อน แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าพืชชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติที่จะช่วยสร้างกลิ่นและบรรยากาศอัน แสนสดชื่นให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้อีกด้วย เนื่องจากเนื้อเจลใส ๆ ที่อยู่ภายใต้เนื้อเยื่อสีเขียวสามารถดูดซับกลิ่นของสารระเหยฟอร์มาลดีไฮด์ และเบนซิน ที่มาจากน้ำยาทำความสะอาด สารหล่อลื่น ยาฆ่าแมลง และอื่น ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ โดยแค่เพียงตัดไปวางเอาไว้บริเวณริมหน้าต่างตามห้องที่ต้องการเท่านั้น

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

2. เศรษฐีเรือนใน

ไม้ใบชนิดนี้มีหัวอยู่ใต้ดิน ส่วนใบที่โผล่ขึ้นมานั้นมีแถบสีขาวที่ถูกขนาบข้างด้วยแถบเขียวทั้งซ้ายและ ขวา เมื่อโตเต็มที่มีดอกสีขาวเล็กบานออกมาให้ได้ชื่นชม ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้จะช่วยกันขจัดกลิ่นเหม็นที่ตลบอบอวลอยู่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะจำพวกสารระเหยต่าง ๆ เช่น เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ คาร์บอนโมโนไซด์ และไซลีน ที่อยู่ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังและพลาสติกด้วย

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

3. ลิ้นมังกร

ถึงแม้หน้าตาของลิ้นมังกรจะไม่น่ารักน่าชังเหมือนต้นไม้ชนิดอื่น ๆ แต่สรรพคุณในการดูดกลิ่นก็เป็นยอดไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะกลิ่นแก๊ส กลิ่นเหม็น หรือกลิ่นอับ รวมไปถึงสารระเหยจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้แก่ น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น ซึ่งลิ้นมังกรจะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีแสงสลัว และความชื้นสูง ปลูกในห้องน้ำจะเหมาะมาก ๆ เลยล่ะ

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

4. พลูด่าง

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้สักเท่าไหร่ พลูด่างเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรพลาดเลย เพราะปลูกง่าย โตง่าย เข้ากันได้ดีกับสภาพอากาศทุกแบบ แถมไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยในบ้านด้วย เพียงแค่ใส่แจกันแบบติดผนังพร้อมเติมน้ำนิดหน่อย เท่านี้บ้านก็สวยสดชื่นได้ดั่งใจ แถมยังกรองอากาศบริสุทธิ์ช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านน่าอยู่ขึ้นด้วย

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

5. เบญจมาศ

นอกจากความสวยงามแล้วดอกเบญจมาศยังสามารถกรองอากาศที่เป็นมลพิษ อย่าง กลิ่นจากสีทาบ้าน กาว พลาสติก และผงซักฟอก ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ขึ้นได้ด้วย ตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางคือ บริเวณริมหน้าต่าง เพื่อให้เบญจมาศสามารถรับแสงแดดจากภายนอกได้โดยตรง จะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

6. ไทรย้อยใบแหลม

กลิ่นจากเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ พรม หรือของตกแต่งต่าง ๆ ในห้องนั่งเล่นสามารถแก้ไขได้โดยการนำต้นไทรย้อยมาตั้งเอาไว้ตามมุมห้อง เพื่อให้ใบทำการฟอกอากาศภายในห้องให้สะอาด จะได้น่านั่งน่านอนมากขึ้น แต่ทั้งนี้เจ้าของบ้านอาจจะต้องดูแลใส่ใจสักหน่อย โดยการหมั่นให้น้ำและนำไปวางไว้ให้โดนแสงแดดจากภายนอกบ้าง ช่วยยืดอายุให้ต้นไทรย้อยอยู่ได้นาน ๆ

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

7. กุหลาบพันปี

พันธุ์พืชอีกหนึ่งชนิดที่เป็นตัวช่วยในการดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลิ่นเหม็นจากเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากโฟม และพลาสติก บริเวณที่เหมาะสมควรเป็นที่ร่วมแดดส่องไม่ถึง หากเป็นไปได้ควรจัดวางไว้ในที่อุณภูมิต่ำ ก็จะช่วยยืดเวลาให้เชยชมได้นานยิ่งขึ้น

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

8. วาสนา

ถึงแม้ภายในบ้านจะปิดทึบหรือแสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้น้อย ก็สามารถนำต้นวาสนาไปปลูกเลี้ยงได้ แถมยังโตไว และยังเป็นตัวการช่วยขจัดกลิ่นจากน้ำมัน กับแลคเกอร์อีกด้วย แต่ทางที่ดีอย่าลืมตัดตกแต่งบ้าง เพื่อไม่ให้ลำต้นสูง หรือมีใบระเกะระกะภายในบ้านจนเกินไป

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

9. ปาล์มไผ่

ด้วยความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์และขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไปจึงสามารถนำมา ตกแต่ง และมีพลังในการกำจัดกลิ่นเบนซิน กับไตรคลอโรเอทิลีน สูงมากเลยทีเดียว ซึ่งพบได้ใน ยาฆ่าแมลง และน้ำยาซักแห้ง โดยแค่เพียงนำไปวางไว้ใกล้ ๆ กับเฟอร์นิเจอร์ หรือพื้นที่ที่มีกลิ่นแรงเท่านัั้น กลิ่นก็จะค่อย ๆ จางหายไปเองในที่สุด

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

10. ฟิโลใบหัวใจ

จุดเด่นของไม้เลื้อยชนิดนี้คือ มีใบรูปหัวใจคล้ายใบพลู และมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษชนิดที่เรียกว่า VOCs หรือสารอินทรีย์ระเหยง่าย ที่มาจากการเผาไหม้ต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ไม่เหมาะกับการปลูกไว้ในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็ก เพราะจะเกิดอันตรายกับร่างกายหากพวกเขาเผลอรับประทานเข้าไป

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

11. เดหลี

ดอกไม้ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษจำพวก แอลกอฮอล์ อะซิโตน เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ และโทลูอีน เช่น ในน้ำยาขัดรองเท้า หรือทินเนอร์ ได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังสามารถชื่นชมความสวยงามของพืชพันธุ์ชนิดนี้ตลอดทั้งปีอีกด้วย หากตั้งไว้ในที่แดดรำไรไม่จ้ามากเกินไป และรดน้ำวันละครั้งก็พอแล้ว

12 พรรณไม้ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สดชื่น

12. กล้วยไม้หวาย

กล้วยไม้ที่ปลูกง่ายและหากซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป หากนำไปวางไว้ในบ้าน จะช่วยดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ อะซิโตน และฟอร์มาลดีไฮด์ได้ ที่อยู่ในน้ำยาล้างเล็บได้ เพียงแค่หมั่นรดน้ำวันละครั้งแขวนไว้ในที่แดดรำไร อย่างเช่น ริมหน้าต่างในห้องนอนก็เพียงพอแล้ว

———————————————————–—
Source : kapook.com
-Fanthai-Media-

loading...
Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

404 Not Found

404 Not Found

The resource requested could not be found on this server!
Powered By LiteSpeed Web Server
LiteSpeed Technologies is not responsible for administration and contents of this web site!