เทคนิคแต่งบ้านเล็กให้น่าอยู่

Trendy

สำหรับกลเม็ดเคล็ดลับอย่างที่สามของการจัดห้องเล็กให้น่าอยู่นั้น นับได้ว่า เป็นสิ่งสำคัญในการจัดพื้นที่แคบ คือพยายามสร้างความต่อเนื่องภายในพื้นที่ไว้ให้มากที่สุด ในการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยนั้นไม่ควรกั้นผนังทึบ

 เพราะจะยิ่งทำให้บ้านดูแคบลงไปอีก หากต้องการแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในห้อง ควรกั้นพื้นที่ด้วยผนัง หรือวัสดุแบบโปร่ง เช่น ใช้ฉากหรือม่านที่เลื่อนปิดเปิดได้ เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยน พื้นที่การใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการได้มากขึ้นหรืออาจใช้ประตูบาน เลื่อนที่เลื่อนปิดเปิดได้ ซึ่งสามารถเปิดออกให้เกิดพื้นที่ต่อเนื่องได้สะดวกทุกเวลาที่ต้องการและปิด เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว เทคนิคนี้ คอนโดชั้นนำหลายแห่งได้นำไปใช้กันอย่างแพร่หลายครับ เพราะทำให้พื้นที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ท่านอาจ ใช้ประตูบานเลื่อนกระจกฝ้า กั้นแบ่งพื้นที่ห้องนอนและห้องนั่งเล่น ซึ่งในเวลากลางวันสามารถเปิดทิ้งไว้เพื่อให้เกิด space และบรรยากาศที่น่าสนใจขึ้น บางทีท่านสามารถออกแบบตกแต่งโดยใช้ผ่าม่านโปร่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้สอย ระหว่างห้องนอนกับพื้นที่ส่วนอื่น ผ้าม่านนั้นช่วยสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงบรรยากาศที่ดูโปร่งสบายไว้ได้

จะเห็นว่าห้องท่านเล็กเท่าไรก็ควรเลี่ยงการกั้นห้องหรือกั้นห้องเท่าที่จำ เป็นเท่านั้นครับ หลาย ๆ ท่านเข้าใจผิดคิดว่าการกั้นห้องนั้นทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วน ได้ห้องเยอะ แต่จริง ๆ แล้วยิ่งกันห้องเท่าไร คุณได้ห้องเยอะก็จริงครับ แต่ห้องจะถูกแบ่งย่อยเป็นห้องเล็ก ๆ หลาย ๆ ห้อง ทำให้พื้นที่ที่เล็กอยู่แล้วดูอึดอัดเข้าไปอีก การแบ่งพื้นที่ใช้สอยนั้นในทางสถาปัตยกรรมแล้ว ยังสามารถทำกันได้หลายแบบหลายวิธีนะครับ ไม่จำเป็นว่าจะกั้นเป็นห้องเสมอไป เช่นคุณอาจจะกั้นแยกพื้นที่ใช้สอยโดยใช้ชั้นวางแบบโปร่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ การใช้งาน ก็ทำให้ได้พื้นที่ที่เป็นสัดส่วน แต่ไม่ทึบ มีความต่อเนื่องทางสายตาและการใช้งาน ทั้งยังเป็นการสร้าง space ที่น่าสนใจขึ้น ทำให้พื้นที่การใช้งานในบ้านดูกว้างขึ้นซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งสำหรับการ จัดที่อยู่อาศัยในพื้นที่จำกัด เทคนิคการสร้าง spaceจะเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ครับ


การเปิดช่องแสงเพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก ก็เป็นเทคนิควิธีอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้บ้านดูกว้างและมีมิติมากขึ้นโดย อาจทำผนังด้านหนึ่งเป็นประตูหรือหน้าต่างยาวจรดพื้น เพื่อรับแสงธรรมชาติจากภายนอก และอาจติดม่านโปร่งเพื่อช่วยกรองแสงให้ดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น วิธีนี้เป็นการหยิบฉวยพื้นที่ภายนอกให้เข้ามาอยู่ในห้อง , การสร้างผนังโปร่งกั้นบางส่วนในลักษณะ partial wall ก็สามารถแบ่งอาณาเขตพื้นที่ใช้สอยระหว่างมุมเตรียมอาหารกับพื้นที่ใช้สอย อื่นๆ เช่น ห้องนอน มุมพักผ่อน มุมทำงาน หรือมุมดูหนังฟังเพลง ได้เป็นอย่างดีโดยที่ยังคงความรู้สึกต่อเนื่องของพื้นที่ , การใช้ชั้นวางของเตี้ยๆ เพื่อแบ่งพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆ ในลักษณะเป็น low partition ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ห้องดูไม่ทึบและอึดอัด เป็นแบ่งพื้นที่ใช้สอยแต่ไม่ขวางกั้นสายตา และสามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

———————————————————–—
Source : planban.net
-Fanthai-Media-

loading...
Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

404 Not Found

404 Not Found

The resource requested could not be found on this server!
Powered By LiteSpeed Web Server
LiteSpeed Technologies is not responsible for administration and contents of this web site!