วิธีดูแลสวนในร่ม ง่ายนิดเดียวเอง

Houzz

ยุคที่ชีวิตแต่ละวันต้องพบเจอมลภาวะอยู่ทุกวันแบบนี้ การหันมาปลูกต้นไม้กันบ้างก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเหมือนกันนะ เพราะนอกจากคุณจะมีของสวย ๆ งาม ๆ ให้ดูกันเพลินไม่มีเบื่อ พร้อมกลิ่นหอม ๆ แล้ว ยังเป็นการช่วยเพิ่มสีเขียวให้กับโลกอีกด้วย

อย่าง ไรก็ดี บางคนอาจไม่มีพื้นที่พอจะทำสวนกันเป็นเรื่องเป็นราว อีกทั้งยังไม่มีเวลาจะดูแลมากนัก จึงต้องหันมาปลูกไม้ดอกต้นเล็ก ๆ ในบ้านแทน ซึ่งก็ถือเป็นของแต่งบ้านที่น่ารักไม่น้อยอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ว่าถ้าจะให้เติบโตสวยงาม คุณก็ต้องรู้จักดูแลให้ถูกวิธีตามนี้ด้วย

วิธีดูแลสวนในร่ม ง่ายนิดเดียวเอง
ภาพจาก Houzz  โดย Afsaneh Tajvidi


1. จัดวางให้แดดเหมาะสม

พืชแต่ละชนิดต้องการแดดในปริมาณที่แตกต่างกันเพื่อให้เติบโต คุณจึงควรสอบถามข้อมูลก่อนซื้อ และศึกษาเพิ่มผ่านข้อมูลตามหนังสือหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้วยก็ยิ่งดี ซึ่งปริมาณแสงแดดที่พืชต้องการแบ่งออกได้ดังนี้

 พืชที่ต้องการแดดโดยตรง ควรโดนแดดจัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน

พืชที่ต้องการแดดปานกลาง ควรโดนแดดประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน

พืชที่ไม่ต้องการแดดมากนัก ไม่จำเป็นต้องเจอกับแสงแดด เพียงแค่แสงจากหลอดไฟก็เพียงพอแล้ว

พืชที่ไม่ถูกกับแสงแดด พืชแบบนี้ก็มีอยู่เหมือนกัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องให้พบเจอแสงแดดเลยก็ได้ และไม่ควรเปิดไฟสว่างมากนักด้วย

ซึ่งถ้าใครคิดจะเลี้ยงพืชนี้ในบ้าน ก็ควรเลือกวางในตำแหน่งที่ถูกแดดในปริมาณที่เหมาะสมมากที่สุด จะได้ช่วยในการเจริญเติบโตด้วยนะคะ

วิธีดูแลสวนในร่ม ง่ายนิดเดียวเอง
ภาพจาก Lauren Liess Interiors  ถ่ายภาพโดย Helen Norman

2. รดน้ำเป็นประจำ

การรดน้ำก็เหมือนกับเรื่องของแสงแดด ที่พืชแต่ละชนิดต้องการไม่เท่ากัน พืชบางอย่างอาจต้องการน้ำมากและต้องรดน้ำทุุกวัน ในขณะที่บางชนิดหากได้น้ำมากเกินไปก็อาจทำให้รากเน่าเฉาตายเอาได้ง่าย ๆ เลยด้วยซ้ำ คุณจึงต้องหาข้อมูลให้ละเอียด และเตือนตัวเองไม่ให้ลืมรดน้ำเด็ดขาด ด้วยการเอาบัวรดน้ำไว้ในที่เตะตามองเห็นได้ง่ายหน่อยก็ได้จ้า

วิธีดูแลสวนในร่ม ง่ายนิดเดียวเอง
ภาพจาก Old Brand New

3. กระถางก็สำคัญ

รู้ไว้เถอะว่ากระถางมีผลกับไม้ดอกที่คุณปลูกมากกว่าที่คุณคิด เพราะกระถางขนาดใหญ่เกินจะทำให้มีดินมากเกินไป และมีการอมน้ำที่มากเกินตามไปด้วยจนทำให้รากเน่าได้ ในขณะที่กระถางเล็กผิดขนาด ก็จะทำให้พืชเติบโตได้ไม่เต็มที่ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากคิดจะย้ายกระถางหลังจากซื้อมา เพื่อจะได้มีกระถางดีไซน์สวยถูกใจมากขึ้น ก็ควรเลือกแบบที่ขนาดเท่ากับกระถางเดิมของมัน หรือใหญ่กว่าไม่เกิน 2 นิ้วก็พอ และควรเป็นแบบที่มีช่องระบายน้ำข้างใต้ด้วยก็ยิ่งดีค่ะ

วิธีดูแลสวนในร่ม ง่ายนิดเดียวเอง
ภาพจาก Mothology


4. ย้ายกระถางให้ถูกวิธี

หากคิดจะย้ายกระถางแล้ว นอกจากจะต้องเลือกกระถางให้เหมาะสม คุณก็ต้องย้ายให้ถูกวิธีด้วยเหมือนกัน โดยการทำตามขั้นตอนเหล่านี้

1. ใช้มือจับลำต้นเอาไว้ แล้วคว่ำกระถางกลับหัว เคาะต้นไม้และดินออกมาให้หมด

2. นำไปปักลงในกระถางใหม่ ทั้งนี้ระหว่างทำควรหาแผ่นดินเผาเล็ก ๆ มาวางใต้กระถางใบใหม่ด้วย เศษดินจะได้ไม่หล่นลงไปทางช่องระบายน้ำด้านล่าง

3. นำตะเกียบหรือดินสอมากดรากต้นไม้ให้เข้ารูป และเกลี่ยให้ก้อนดินอยู่ตรงกลาง ห่างจากขอบกระถางสัก 1/4 นิ้ว เพื่อให้พืชของคุณสามารถซึมซับน้ำได้ดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

loading...
Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

404 Not Found

404 Not Found

The resource requested could not be found on this server!
Powered By LiteSpeed Web Server
LiteSpeed Technologies is not responsible for administration and contents of this web site!