เคล็ดลับดูแลผนังทาสีให้สวย ด้วยเทคนิคสุดแจ่ม

paint

ผนัง ห้องที่เคยทาสีไว้อย่างสวยงาม อาจมีปัญหารอยเลอะเทอะเปรอะเปื้อนให้ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจก็เป็นได้ เพราะบางครั้งคราบสกปรกที่รอยต่าง ๆ ก็ทำให้ผนังดูเก่าพาให้ห้องนั้นดูโทรมไม่น่ามองไปเลยก็ได้ ถ้าหากคุณอยากให้สีที่ทาผนังห้องยังคงความคงทนอยู่เสมอ วิธีดูแลสีผนังมาฝากกันจ้า

   ผนัง ห้องที่เคยทาสีไว้อย่างสวยงาม อาจมีปัญหารอยเลอะเทอะเปรอะเปื้อนให้ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจก็เป็นได้ เพราะบางครั้งคราบสกปรกที่รอยต่าง ๆ ก็ทำให้ผนังดูเก่าพาให้ห้องนั้นดูโทรมไม่น่ามองไปเลยก็ได้ ถ้าหากคุณอยากให้สีที่ทาผนังห้องยังคงความคงทนอยู่เสมอ วิธีดูแลสีผนังมาฝากกันจ้า

1. เรียนรู้วิธีกำจัดรอยเปื้อน

อย่าเพิ่งตกใจเวลาที่กำแพงเกิดรอยเปื้อนไม่น่ามอง เพราะคุณสามารถกำจัดรอยน่าเกลียดนั้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานผสมน้ำเล็กน้อยมาเช็ดเบา ๆ และถ้าหากยังไม่ออกอีก อาจลองผสมสบู่เหลวเข้าไปด้วยก็ได้ อย่างไรก็ดี จำไว้ด้วยล่ะว่าต้องเบามือเข้าไว้ ไม่อย่างนั้นถ้าเกิดผนังเสียหายขึ้นมาจะต้องมาเสียใจเอาทีหลังนะ หากเช็ดทันทีหลังจากเกิดรอยเปื้อนก็ยิ่งดี เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้คราบจะยิ่งติดทนจนเช็ดออกยากขึ้นอีก

2. เลือกทำความสะอาดให้ถูกวิธี

คราบเปื้อนตามกำแพงอย่าง พวกไวน์หรือซอสมะเขือเทศ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาดเช็ดออกเบา ๆ ก็เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าหากเป็นคราบที่มีความมันผสมอยู่ด้วยอย่าง รอยลิปสติก หรือสีเทียน จะกำจัดออกยากว่าเสียหน่อย จึงจำเป็นต้องใช้สบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจานเข้าช่วย

3. ป้องกันร่องรอยตั้งแต่เนิ่น ๆ

แทนที่จะมาโวยวายเอาตอนที่กำแพงเกิดรอยขีดข่วนน่าเกลียดไปแล้ว ก็ป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างระมัดระวังหน่อยดีกว่านะคะ ด้วยการติดขอบยางไว้ตามมุมของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น โต๊ะหนังสือ เพื่อที่เวลาเสียดสีจะได้ไม่เกิดร่องรอยบนกำแพง นอกจากนี้เวลาจะแขวนรูปก็ควรติดตะขอสำหรับแขวนสัก 2 อันขึ้นไปด้วย รูปจะได้ไม่สั่นไหวไปมาจนหลุดได้ง่ายและสร้างร่องรอยบนกำแพงให้กวนใจ

4. ใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างระมัดระวัง

เข้าใจดีว่ามันก็ต้องมีการทำความสะอาดกันบ้าง เพราะคงไม่มีใครอยากให้บ้านตัวเองเต็มไปด้วยหยากไย่รกเต็มกำแพงหรอกจริงไหม ซึ่งหลาย ๆ คนก็คงเลือกวิธีทำความสะอาดที่สะดวกรวดเร็วอย่างการใช้เครื่องดูดฝุ่นอยู่ แล้ว แต่ขอแนะนำเสียหน่อยว่าถ้าจะใช้เครื่องดูดฝุ่นก็ควรติดแปรงตรงปลายไว้ ระหว่างทำความสะอาดด้วยดีกว่า เพราะมันจะช่วยให้ผนังของคุณสะอาดขึ้นได้โดยไม่มีรอยขีดข่วน

5. ทาสีให้ติดทนทานแต่แรก

หลาย ๆ คนที่ไม่มีประสบการณ์ทาสีมาก่อนมักทาสีลงบนกำแพงทันที โดยไที่ไม่ทำความสะอาดให้เรียบร้อยเสียก่อน ซึ่งการทำแบบนี้ถือว่าเป็นความผิดพลาดอย่างจังเลยทีเดียว เพราะถ้าคุณทาสีทั้งอย่างนั้น สีก็จะไปติดอยู่ตามคราบฝุ่นซึ่งทำให้สีที่คุณทาเกิดรอยตะปุ่มตะป่ำ หรือหากเศษฝุ่นหลุดออกก็จะเกิดรอยโหว่ไม่สม่ำเสมอ จนกลายเป็นผนังที่ไม่น่ามอง ดังนั้นการทำความสะอาดก่อนทาสีจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียวจ้า

———————————————————–—
Source : kapook.com
-HOMe-Fanthai-

loading...
Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.