เคล็ดลับดูแลผนังทาสีให้สวย ด้วยเทคนิคสุดแจ่ม

paint

ผนัง ห้องที่เคยทาสีไว้อย่างสวยงาม อาจมีปัญหารอยเลอะเทอะเปรอะเปื้อนให้ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจก็เป็นได้ เพราะบางครั้งคราบสกปรกที่รอยต่าง ๆ ก็ทำให้ผนังดูเก่าพาให้ห้องนั้นดูโทรมไม่น่ามองไปเลยก็ได้ ถ้าหากคุณอยากให้สีที่ทาผนังห้องยังคงความคงทนอยู่เสมอ วิธีดูแลสีผนังมาฝากกันจ้า

   ผนัง ห้องที่เคยทาสีไว้อย่างสวยงาม อาจมีปัญหารอยเลอะเทอะเปรอะเปื้อนให้ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจก็เป็นได้ เพราะบางครั้งคราบสกปรกที่รอยต่าง ๆ ก็ทำให้ผนังดูเก่าพาให้ห้องนั้นดูโทรมไม่น่ามองไปเลยก็ได้ ถ้าหากคุณอยากให้สีที่ทาผนังห้องยังคงความคงทนอยู่เสมอ วิธีดูแลสีผนังมาฝากกันจ้า

1. เรียนรู้วิธีกำจัดรอยเปื้อน

อย่าเพิ่งตกใจเวลาที่กำแพงเกิดรอยเปื้อนไม่น่ามอง เพราะคุณสามารถกำจัดรอยน่าเกลียดนั้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานผสมน้ำเล็กน้อยมาเช็ดเบา ๆ และถ้าหากยังไม่ออกอีก อาจลองผสมสบู่เหลวเข้าไปด้วยก็ได้ อย่างไรก็ดี จำไว้ด้วยล่ะว่าต้องเบามือเข้าไว้ ไม่อย่างนั้นถ้าเกิดผนังเสียหายขึ้นมาจะต้องมาเสียใจเอาทีหลังนะ หากเช็ดทันทีหลังจากเกิดรอยเปื้อนก็ยิ่งดี เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้คราบจะยิ่งติดทนจนเช็ดออกยากขึ้นอีก

2. เลือกทำความสะอาดให้ถูกวิธี

คราบเปื้อนตามกำแพงอย่าง พวกไวน์หรือซอสมะเขือเทศ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาดเช็ดออกเบา ๆ ก็เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าหากเป็นคราบที่มีความมันผสมอยู่ด้วยอย่าง รอยลิปสติก หรือสีเทียน จะกำจัดออกยากว่าเสียหน่อย จึงจำเป็นต้องใช้สบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจานเข้าช่วย

3. ป้องกันร่องรอยตั้งแต่เนิ่น ๆ

แทนที่จะมาโวยวายเอาตอนที่กำแพงเกิดรอยขีดข่วนน่าเกลียดไปแล้ว ก็ป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างระมัดระวังหน่อยดีกว่านะคะ ด้วยการติดขอบยางไว้ตามมุมของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น โต๊ะหนังสือ เพื่อที่เวลาเสียดสีจะได้ไม่เกิดร่องรอยบนกำแพง นอกจากนี้เวลาจะแขวนรูปก็ควรติดตะขอสำหรับแขวนสัก 2 อันขึ้นไปด้วย รูปจะได้ไม่สั่นไหวไปมาจนหลุดได้ง่ายและสร้างร่องรอยบนกำแพงให้กวนใจ

4. ใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างระมัดระวัง

เข้าใจดีว่ามันก็ต้องมีการทำความสะอาดกันบ้าง เพราะคงไม่มีใครอยากให้บ้านตัวเองเต็มไปด้วยหยากไย่รกเต็มกำแพงหรอกจริงไหม ซึ่งหลาย ๆ คนก็คงเลือกวิธีทำความสะอาดที่สะดวกรวดเร็วอย่างการใช้เครื่องดูดฝุ่นอยู่ แล้ว แต่ขอแนะนำเสียหน่อยว่าถ้าจะใช้เครื่องดูดฝุ่นก็ควรติดแปรงตรงปลายไว้ ระหว่างทำความสะอาดด้วยดีกว่า เพราะมันจะช่วยให้ผนังของคุณสะอาดขึ้นได้โดยไม่มีรอยขีดข่วน

5. ทาสีให้ติดทนทานแต่แรก

หลาย ๆ คนที่ไม่มีประสบการณ์ทาสีมาก่อนมักทาสีลงบนกำแพงทันที โดยไที่ไม่ทำความสะอาดให้เรียบร้อยเสียก่อน ซึ่งการทำแบบนี้ถือว่าเป็นความผิดพลาดอย่างจังเลยทีเดียว เพราะถ้าคุณทาสีทั้งอย่างนั้น สีก็จะไปติดอยู่ตามคราบฝุ่นซึ่งทำให้สีที่คุณทาเกิดรอยตะปุ่มตะป่ำ หรือหากเศษฝุ่นหลุดออกก็จะเกิดรอยโหว่ไม่สม่ำเสมอ จนกลายเป็นผนังที่ไม่น่ามอง ดังนั้นการทำความสะอาดก่อนทาสีจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียวจ้า

———————————————————–—
Source : kapook.com
-HOMe-Fanthai-

loading...
Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

404 Not Found

404 Not Found

The resource requested could not be found on this server!
Powered By LiteSpeed Web Server
LiteSpeed Technologies is not responsible for administration and contents of this web site!