13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสต์มาสและปีใหม่

christmas9

อีกไม่นานเทศกาลเฉลิมฉลองของผู้คนทั่วโลกก็กำลังเดินทางมาถึงอีกครั้งหนึ่ง แล้ว นั่นก็คือ เทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่

อีกไม่นานเทศกาลเฉลิมฉลองของผู้คนทั่วโลกก็กำลังเดินทางมาถึงอีกครั้งหนึ่ง แล้ว นั่นก็คือ เทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ บ้านต่างเตรียมตัวประดับประดาบ้านเพื่อเตรียมก้าวเข้าสู่ปีต่อไปด้วยของสวย ๆ งาม ๆ ดังนั้นก่อนจะถึงวันคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ เรามาเตรียมความพร้อมด้วยไอเดียแต่งบ้านเก๋ ๆ เหล่านี้กันดีกว่า

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Regina Gust Designs ถ่ายภาพโดย Julie Soefer

1. ตกแต่งด้วยความหลากหลายทางสีสัน

ในเทศกาลสำคัญ ๆ แบบนี้ควรจะเติมแต่งด้วยความสดใสเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ด้วยการนำของตกแต่งต่างสีสันมาประดับตกแต่งบนเฟอร์นิเจอร์และมุมต่าง ๆ ของบ้านให้สวยงามยิ่งขึ้น เช่น สายรุ้งปีใหม่ หรือโมบายสวย ๆ นำมาร้อยเรียงแล้วนำไปติดไว้ที่ผนัง กรอบประตู หน้าต่าง หรือเพดาน ตามใจชอบ หรือถ้าอยากให้เก๋กว่านั้น ลองนำต้นคริสต์มาสมาตั้งไว้ในบ้าน แล้วนำกล่องของขวัญไปวางไว้ที่โคนต้น เพื่อรอจับฉลากในค่ำคืนอันแสนสุขสันต์ รับรองว่าคุณจะได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวไปพร้อมกับบรรยากาศแห่งความ สุขอย่างแน่นอน

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Williams-Sonoma

2. ขนมหวานในวันวาน

สำหรับคนที่ไม่ถนัดในเรื่องการประดิดประดอยสักเท่าไหร่ ก็สามารถทำให้บ้านของคุณสวยได้เหมือนกันนะคะ แค่เพียงคุณนำเหล่ากองทัพขนมหวานอย่างเช่น ลูกอม อมยิ้ม เยลลี่ เรียงในขวดแก้วให้สวยงาม หรือเย็บติดกันให้เป็นแนวยาวใช้แทนสายรุ้งก็ได้ จากนั้นก็นำไปตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน ส่วนใครที่ชอบของไทย ๆ สามารถนำขนมไทย อย่างเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองมาตกแต่งได้เช่นกัน นอกจากบ้านของคุณจะสวยงามขึ้นแล้ว ยังได้ความหมายดี ๆ อีกด้วย

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก West Elm

3. เปลี่ยนของเก่าให้เป็นของใหม่

หากคุณมีของสำหรับตกแต่งอยู่ในมือแล้ว แต่รู้สึกว่าของที่มีอยู่เรียบเกินไปอยากจะหาความแตกต่างบ้าง ลองนำกระดาษฟอลย์สีเงิน-ทอง, กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือกระดาษห่อของขวัญมาประยุกต์ตกแต่งของเหล่านั้นให้สวยงาม แล้วประดับเพิ่มด้วยริบบิ้นอีกเล็กน้อย เพียงแค่นี้ก็ได้ของตกแต่งชิ้นใหม่เพิ่มขึ้นมาโดยไม่ต้องซื้อเพิ่มแล้วล่ะ แถมยังเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครด้วยนะ

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก West Elm

4. เพิ่มความสนุกสนานด้วยธีมดิสโก้

ในงานปาร์ตี้แบบนี้ก็ต้องมีเสียงเพลงและฟลอร์สำหรับขาแดนซ์คอยสร้างความครึก ครื้นเอาไว้อยู่แล้ว ฉะนั้นคุณควรสร้างบรรยากาศให้สนุกขึ้นอีกนิดด้วยไฟหลากสีแบบดิสโก้ หรือประดับด้วยบอลดิสโก้ที่ส่งประกายสุดวิ้งให้กับทุกคนในงาน โดยอาจจะใช้กระดาษสีเงินหรือทองมาประดับตกแต่งด้วยตัวเองตามโคมไฟหรือรอบ ๆ ห้องก็ได้ เมื่อแสงไฟสาดส่องมาเมื่อไหร่ รับรองว่าวิ้งวับน่าดูเชียวล่ะ

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Kate’s Paperie

5. แต้มความสวยงามให้ของตกแต่ง

หากของที่มีอยู่ยังไม่มีชิ้นไหนโดนใจคุณสักที แบบนี้ต้องลงมือตกแต่งเพิ่มเติมด้วยตัวเองแล้วล่ะ วิธีง่าย ๆ ที่เราอยากนำเสนอก็คือ การนำลูกไม้ คริสตัล ดิ้นทอง หรือริบบิ้น มาตกแต่งเพิ่มเติมลงไปบนของประดับบ้านของคุณ เท่านี้ก็ได้ของตกแต่งที่โดนใจและมีลูกเล่นมากกว่าเดิมได้ทันตาแล้วจ้า

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก  Stephanie Woody

6. สร้างจุดเด่นของงาน

ไม่ว่างานไหนก็ต้องย่อมมีมุมเอกของงานอยู่เสมอ ดังนั้นคุณควรจะเซตฉากเอาไว้สักที่เพื่อให้เป็นจุดสำคัญของงาน อย่างเช่น ผนังกลางห้องนั่งเล่น หรือบริเวณเหนือโซฟา เป็นต้น แล้วนำของที่มีอยู่เข้าไปตกแต่ง โดยจับของชิ้นเด่นและของตกแต่งมาจัดเรียงให้สวยงามและเห็นได้ชัด ทั้งนี้สีควรใช้ควรเป็นสีสว่าง ๆ และความหมายดี อย่างเช่น สีเงิน สีทอง ก็เข้ากับเทศกาลดีนะคะ

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Ballard Designs

7. เพิ่มมูลค่าให้ของใช้

พวกเสื้อผ้า ถุงเท้า กระเป๋าต่าง ๆ ที่ไม่ใช้แล้วไม่ควรปล่อยให้ควรปล่อยเอาไว้ให้ไร้ค่า ในงานเทศกาลทั้งทีถ้าคุณไม่อยากจะเสียเงินซื้อของใหม่ ก็นำของเหล่านั้นมาตกแต่งก็ได้ อย่างเช่น ในเทศกาลคริสต์มาสซึ่งผู้คนเชื่อกันว่า จะมีซานตาครอสมาแจกของขวัญให้กับเด็ก ๆ สำหรับปีนี้ให้คุณนำถุงเท้าเก่า ๆ มาตกแต่งตัดเย็บเสียใหม่ อย่างเช่น นำขนเฟอร์มาติดขอบถุงเท้า หรือเย็บลวดลายเพิ่มลงไป ก็จะได้ถุงเท้าคู่ใหม่สำหรับคริสต์มาสปีนี้แล้วจ้ะ

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Are Naturals

8. เนรมิตนางฟ้ามาในบ้าน

เพราะ นางฟ้าเป็นเสมือนตัวแทนของความดีงามที่คอยสรรค์สร้างสิ่งดี ๆ ให้กับผู้คน ดังนั้นในปีนี้ลองเนรมิตนางฟ้าจำแลงมาประดับบ้านไว้ก็น่าจะดีไม่น้อย โดยการนำกระดาษรีไซเคิลมาม้วนให้เป็นทรงกรวย จากนั้นก็ตกแต่งด้วยวัสดุทรงกลมเพื่อเป็นหัวของนางฟ้าในฝันของคุณ จากนั้นติดปีกลงไปอีกนิดหน่อย ก็จะได้นางฟ้าน้อย ๆ ประจำบ้านจากของรีไซเคิลแล้วล่ะ

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Regina Gust Designs  ถ่ายภาพโดย Julie Soefer

9. สร้างบันไดสุดน่ารัก

บันไดเป็นอีกตำแหน่งหนึ่งที่ค่อนข้างตกแต่งยาก แต่รับรองว่าการตกแต่งบันไดไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของคุณอย่างแน่นอน โดยในส่วนของราวบันไดนำผ้าพลิ้วสีอ่อน ๆ อย่างเช่น ผ้าชีฟอง มาพันไว้ จากนั้นก็ประดับด้วยของชิ้นเล็ก ๆ อย่าง สายรุ้งเส้น ดวงไฟระยิบระยับ หรือโบน่ารัก ๆ และนำของขวัญมาวางประดับไว้ตามขั้นบันได แค่นี้ก็ได้บันได้เริ่ด ๆ ต้อนรับเทศกาลแล้วค่ะ

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Anthropologie

10. ของแต่งบ้านแฮนด์เมด

หากคุณอยากจะได้ไอเดียแต่งบ้านใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร หรือมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ใช้สองมือของคุณนี่แหละสร้างขึ้นมาเองเลยดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นกล่องของขวัญสุดพิเศษ โมบายสายรุ้งมหัศจรรย์ หรือหยดน้ำแสนบริสุทธิ์ โดยการใช้สายรุ้งพันบนขวดลวดแล้วดัดให้เป็นไปตามรูปร่างที่คุณต้องการ จะเป็นรูปสัตว์ ดาว ต้นไม้ หรืออื่น ๆ พร้อมกับเติมความสวยอีกนิดหน่อยด้วยการติดคริสตัลไว้ที่ปลายเส้นก็แจ๋วแล้ว

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก Le Papier Studio

11. ของขวัญสุดพิเศษ

เทศกาลสำคัญ ๆ แบบนี้สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ของขวัญ เพื่อนำไปมอบให้กับคนที่เรารัก ดังนั้นคุณก็ควรเพิ่มความประทับใจเข้าไปอีกนิดด้วยห่อของขวัญสุดพิเศษที่แตก ต่างออกไปจากวิธีเดิม ๆ ที่เคยใช้มา ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการห่อรูปทรงแปลก ๆ หรือวัสดุที่นำมาห่อแบบไม่ซ้ำใคร คราวนี้รับรองเลยว่าผู้รับจะต้องแอบปลื้มกับของขวัญที่ได้รับและประทับใจใน ความสามารถของคุณอย่างแน่นอน

13 ไอเดียแต่งบ้าน ต้อนรับคริสมาสต์และปีใหม่
ภาพจาก TOAST

12. เพิ่มความขลังด้วยลุควินเทจ

หากคุณอยากได้ธีมวินเทจคงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการประดับประดาด้วยของที่ทำ จากทองเหลืองอีกแล้ว เพราะทองเหลืองนอกจากจะให้ความสุกสว่างสดใสแล้ว ก็ยังให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปอยู่ในยุคเก่าอีกด้วย เช่น การนำกุญแจทองเหลืองเก่า ๆ ร้อยใส่เชือกเส้นสวย แล้วนำไปแขวนไว้ที่ต้นคริสต์มาส หรือใช้จานชามทองเหลืองนำมาใส่อาหารในงานปาร์ตี้ ก็สวยได้ไม่แพ้เครื่องแก้วเลยทีเดียว

ไอเดียแต่งบ้านเหล่านี้ไม่จำกัดเฉพาะช่วงเทศกาลคริสต์มาส หรือเทศกาลปีใหม่เท่านั้น หากคุณต้องการจัดงานปาร์ตี้หรืองานเทศกาลอื่น ๆ ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้เหมือนกันนะคะ เพราะไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งสำเร็จรูป หรือของตกแต่งที่ทำขึ้นเองก็สามารถเนรมิตบ้านคุณให้สวยได้ทุกเทศกาลเลยล่ะ

loading...
Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.