House - แต่งบ้าน แต่งสวน

Archive for the ‘House’ Category

jgfbv (6)

ห้องนอน 2 เตียง สำหรับคู่พี่น้อง

คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาไอ เดียตกแต่งห้องนอนน่ารัก ๆ ให้กับเจ้าตัวน้อยอยู่ ลองมาดูแบบห้องนอนเด็ก ที่ตกแต่งเอาไว้ให้พวกเขาได้นอนร่วมห้องกันดูดีไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นน้อง ๆ ฝาแฝด หรือคู่พี่น้องที่ไม่อยากนอนคนเดียว การตกแต่งห้องนอนแบบ 2 เตียง น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี           ซึ่งแบบห้องนอนเด็ก ห้องนี้ เป็นห้องนอนที่พื้นที่ในแนวยาว การจัดวางเตียงจึงสามารถแบ่งโซนได้อย่างชัดเจน ฝั่งหนึ่งตกแต่งด้วยโทนสีฟ้า เริ่มตั้งแต่การกรุผนังให้เป็นร่องในแนวขวางเพื่อให้ดูมีลูกเล่น จากนั้นทาด้วยสีฟ้าอ่อน พร้อมตกแต่งด้วยนาฬิกาแขวนผนัง วางเตียงเดี่ยวที่ปูด้วยชุดเครื่องนอนสีฟ้า และไม่ลืมวางโคมไฟหัวนอนสำหรับส่องสว่างกันคนละเตียง            ขณะที่เตียงนอนอีกฝั่งตกแต่งลักษณะเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยนเป็นสีชมพู โดยมีโต๊ะทำการบ้านตั้งอยู่บริเวณริมหน้าต่าง สำหรับใช้ร่วมกัน จุดเด่นของห้องนี้อยู่ที่ภาพเพนท์ลายการ์ตูนสวย ๆ บนผนังปลายเตียง โดยใช้สีสันสดใสสมวัยเด็ก มองแล้วเพลินตา เนื่องด้วยภาย ในห้องใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก พื้นไม้ที่ดูแข็งกระด้างเกินไปจึงถูกทำให้นุ่มนวลขึ้นด้วยพรมผืนใหญ่ซึ่งถูก ปูไว้ระหว่างเตียงนอนทั้งสองเตียง น่าอิจฉาคู่พี่น้องที่จะได้นอนร่วมกันในห้องน่ารัก ๆ ซะจริง ๆ ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Stav3D

Trendy

เทคนิคแต่งบ้านเล็กให้น่าอยู่

สำหรับกลเม็ดเคล็ดลับอย่างที่สามของการจัดห้องเล็กให้น่าอยู่นั้น นับได้ว่า เป็นสิ่งสำคัญในการจัดพื้นที่แคบ คือพยายามสร้างความต่อเนื่องภายในพื้นที่ไว้ให้มากที่สุด ในการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยนั้นไม่ควรกั้นผนังทึบ  เพราะจะยิ่งทำให้บ้านดูแคบลงไปอีก หากต้องการแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในห้อง ควรกั้นพื้นที่ด้วยผนัง หรือวัสดุแบบโปร่ง เช่น ใช้ฉากหรือม่านที่เลื่อนปิดเปิดได้ เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยน พื้นที่การใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการได้มากขึ้นหรืออาจใช้ประตูบาน เลื่อนที่เลื่อนปิดเปิดได้ ซึ่งสามารถเปิดออกให้เกิดพื้นที่ต่อเนื่องได้สะดวกทุกเวลาที่ต้องการและปิด เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว เทคนิคนี้ คอนโดชั้นนำหลายแห่งได้นำไปใช้กันอย่างแพร่หลายครับ เพราะทำให้พื้นที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ท่านอาจ ใช้ประตูบานเลื่อนกระจกฝ้า กั้นแบ่งพื้นที่ห้องนอนและห้องนั่งเล่น ซึ่งในเวลากลางวันสามารถเปิดทิ้งไว้เพื่อให้เกิด space และบรรยากาศที่น่าสนใจขึ้น บางทีท่านสามารถออกแบบตกแต่งโดยใช้ผ่าม่านโปร่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้สอย ระหว่างห้องนอนกับพื้นที่ส่วนอื่น ผ้าม่านนั้นช่วยสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงบรรยากาศที่ดูโปร่งสบายไว้ได้ จะเห็นว่าห้องท่านเล็กเท่าไรก็ควรเลี่ยงการกั้นห้องหรือกั้นห้องเท่าที่จำ เป็นเท่านั้นครับ หลาย ๆ ท่านเข้าใจผิดคิดว่าการกั้นห้องนั้นทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วน ได้ห้องเยอะ แต่จริง ๆ แล้วยิ่งกันห้องเท่าไร คุณได้ห้องเยอะก็จริงครับ แต่ห้องจะถูกแบ่งย่อยเป็นห้องเล็ก ๆ หลาย ๆ ห้อง ทำให้พื้นที่ที่เล็กอยู่แล้วดูอึดอัดเข้าไปอีก การแบ่งพื้นที่ใช้สอยนั้นในทางสถาปัตยกรรมแล้ว ยังสามารถทำกันได้หลายแบบหลายวิธีนะครับ ไม่จำเป็นว่าจะกั้นเป็นห้องเสมอไป เช่นคุณอาจจะกั้นแยกพื้นที่ใช้สอยโดยใช้ชั้นวางแบบโปร่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ การใช้งาน ก็ทำให้ได้พื้นที่ที่เป็นสัดส่วน แต่ไม่ทึบ มีความต่อเนื่องทางสายตาและการใช้งาน ทั้งยังเป็นการสร้าง space […]

McClellan-Architects

20 ห้องนอนสีส้ม สุดจี๊ดจ๊าด

แบบห้องนอนสีส้มเหล่านี้ มีสไตล์ของห้องที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะทันสมัยแบบโมเดิร์น หรือย้อนยุคนิด ๆ แบบวินเทจ ก็สามารถนำสีส้มไปใช้ตกแต่งได้เหมือนกัน แถมห้องนอนสีส้มยังทำให้รู้สึกอบอุ่นมากขึ้นด้วยหรือหากกลัวว่าจะจัดจ้านจนเกินไปลองใช้สีอ่อน ๆ อย่างสีขาวมาช่วยเบรกก็จะช่วยให้ดูเบาลง ขอบอกว่าเหมาะมากสำหรับผู้ใหญ่หัวใจวัยรุ่น ที่อยากจะคงความสดใสเอาไว้ตลอดเวลา เอาล่ะ..ใครอยากลองตกแต่งห้องนอนด้วยสีส้มดูบ้าง ลองไปดูไว้เป็นไอเดียกันเลยจ้า ภาพจาก Timothy Corrigan ภาพจาก Kimball Starr ภาพจาก McClellan Architects ภาพจาก Jessica Lagrange ภาพจาก Lawanna Wood Designs  ภาพจาก Suzette Sherman Design ภาพจาก Lucy and Company ภาพจาก Susan Diana Harris ภาพจาก Sesshu Design ภาพจาก Grande Interiors ภาพจาก Olga Adler ภาพจาก Harrell Remodeling ภาพจาก […]

3_11

สวยดิบ! ห้องรับแขกสีขาว ผนังอิฐเปลือย

สำหรับ ห้องรับแขกห้องนี้ มีขนาดเล็ก ๆ จึงเลือกใช้สีขาวเพื่อเพิ่มความสว่าง และทำให้ห้องดูไม่อึดอัด แต่เพิ่มความเท่ให้กับห้องอย่างง่าย ๆ ด้วยการเว้นผนังด้านหลังโซฟาเอาไว้ให้เป็นผนังอิฐเปลือย ซึ่งทำให้ห้องดูมีเสน่ห์ขึ้นได้ในพริบตา ตู้ โชว์และชั้นวางทีวีใช้สีเข้ม เพื่อตัดไม่ให้ทั้งห้องดูขาวโพลนจนน่าเบื่อ ปูพรมสีสดไว้กลางห้อง เพิ่มของตกแต่งอย่างโคมไฟเก๋ ๆ กรอบรูป และแบ่งพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับดัดแปลงเป็นมุมทำงาน เท่านี้ก็ลงตัว เหมาะกับหนุ่ม ๆ แล้วจ้า ลองไปดูตัวอย่างกันเลย ———————————————————–— Source : kapook.com -Fanthai-Media-

5_8

มุมรับแขกเก๋ ๆ สำหรับคนชอบความต่าง

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Andre Rosh โดย มุมรับแขกนี้ เปลี่ยนจากห้องกว้าง ๆ แบบเดิม ๆ มาคั่นด้วยผนังสีดำที่เสริมเข้ามาเป็นพิเศษ เพื่อแบ่งพื้นที่ให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น จากนั้นติดกรอบรูปสีดำขนาดใหญ่ไวบนผนัง จะช่วยให้ห้องดูสุขุมขึ้นโดยไม่ต้องทาสีผนังใหม่ให้วุ่นวาย เบรก ความเข้มด้วยโซฟาหลากสี เน้นลายดอกไม้ และสีสันสดใส เพื่อให้ขัดแย้งกันกับสีดำอย่างลงตัว ปูพรมสีดำไว้ตรงกลาง ที่เหลือเผยให้เห็นพื้นไม้ลามิเนตสีอ่อนอย่างมีเสน่ห์ เพิ่มโคมไฟตั้งพื้นดีไซน์สวย และแชนเดอเลียร์สีขาว เท่านี้ก็ได้มุมนั่งเล่นเก๋ ๆ ไว้รับรองแขกแล้วจ้า ———————————————————–— Source : kapook.com -Fanthai-Media-

1_8

ห้องนอนวินเทจลายดอกไม้ น่ารัก กุ๊กกิ๊ก

ลายดอกไม้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งลวด ลายสวย ๆ ที่สามารถนำมาตกแต่งห้องนอนได้หลากหลายสไตล์ โดยเฉพาะแนววินเทจหวาน ๆ ที่สาว ๆ เป็นปลื้ม ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีตัวอย่างห้องนอนวินเทจที่ตกแต่งด้วยลาย ดอกไม้น่ารัก ๆ มาฝากให้เป็นไอเดียกันค่ะ ห้องนอนห้องนี้ตกแต่งแบบง่าย ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูคลาสสิกแบบย้อนยุค เข้ากันดีกับเตียงนอนโครงเหล็ก และลายดอกไม้สวย ๆ ทั้งจากวอลเปเปอร์ ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน พรม และเก้าอี้ ซึ่งเรียกได้ว่ามีดอกไม้เบ่งบานอยู่เต็มไปหมดในห้องนอนหวาน ๆ ห้องนี้เลยล่ะ เอาเป็นว่าถ้าใครอยากได้ไอเดียนี้ไปตกแต่งห้องนอนของคุณให้กุ๊กกิ๊กขึ้นก็ ไม่ว่ากันนะจ๊ะ เพราะลวดลายดอกไม้ต่าง ๆ มีให้เลือกซื้อหาอยู่เต็มไปหมดเลยล่ะ ตอนนี้ลองไปดูภาพไว้เป็นแรงบันดาลใจกันก่อนเลย ———————————————————–— Source : kapook.com -Fanthai-Media-

3332

บ้านชั้นเดียวตกแต่งสวยๆด้วยไม้แปรรูปมากมาย

บ้านสวยชั้นเดียวหลังนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก เพราะนอกจากด้านนอกจะสวยผสมกับธรรมชาติแล้ว ด้านในยิ่งสวยมากอีกเพราะการเลือกใช้ไม้แปรรูปมาใช้ตกแต่งนั่นเอง บ้านสวยร่มรื่นด้วยธรรมชาติ เป็นอะไรที่ลงตัวอย่างมากกับการหาความสุขทั้งทางกายและทางใจ เวลาที่เราทำงานหรือเรียนมาเหนื่อยๆจะมีกี่ที่ีที่เราไปอยู่ตรนั้นแล้วสบาย ใจที่สุด และหนึ่งในนั้นก็คือ บ้าน วิมานแห่งความรื่นรมณ์ มุมนั่งเล่นสบายๆนอกบ้านร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแกร่ง มีโซฟาน่ารักหมอนอิงสีแดงให้แอนหลังยามที่เมื่อยล้า แถมยังมีโต๊ะทานอาหารขนาดกลางรองรับสมาชิกในบ้านทุกคนด้วย โรแมนติกไหมละทีนี้ ห้องครัวที่หรูและสะอาดถูกจัดให้อยู่อย่าเป็นระเบียบง่ายต่อการใช้งาน อีกทั้งโต๊ะอาหารก็ยังใช้โต๊ะไม้มองแล้วสวยสดใสลงตัวที่สุด รับรองว่าสมาชิกบ้านกลังนี้อิ่มอร่อยทุกมื้อ มองไปตรงนั้นมันคือมุมนั่งเล่น สวยด้วยพื้นไม้และยังมีโซฟารูปตัวเอลสีน้ำตาลกับหมอนอิงสีแดงลายดำ ผ่าม้านโปร่งตกแต่งได้สวยมากทำให้ไม่อยากจะลุกไปไหนเลย ช่างเป็นจุดที่สร้างความสุขให้ทุกคนภายในบ้านเป็นอย่างดี     เรียกได้ว่าเป็นห้องโฮมเธียร์เตอร์ สวยมากตกแต่งแบบไทยๆ เพียงแค่ห้องเล็กๆก็ยังสวยได้โดยไม่รู้ึกอึดอัดแน่นอน ห้องครัวเต็มตัวเลยหละ ห้องนี้เหมาะสำหรับปรุงอาหารเพียงใช้พื้นที่เล็กๆแต่ก็ลงตัวด้วยชุดบิวท์อินไม่แกะกะในการหยิบจับใช้สอย ห้องนอนหรูมากให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและช่วยให้หลับสบาย แถมยังมีอ่างอาบน้ำอยู่ข้างๆ ช่างแปลกแต่ก็สวยในตัว     ———————————————————–— Source : homeideas.com -Fanthai-Media-